ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ ขอแสดงความยินดีกับ ผลงานการพัฒนาระบบประเมินสมรรถนะผู้ใช้เก้าอี้รถเข็น (Development of system to evaluate wheelchair user capability) ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 หมวดระบบ AIoT จากรายการ: TESA Senior Project Developer Pitch Competition 2023 (ครั้งที่ 1) โดยมีรายชื่อทีมพัฒนา และอาจารย์ที่ปรึกษา ดังนี้

ทีมพัฒนา
นายจักรภัทร์ โชคชัยสิริ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์
นางสาวศิตาภรณ์ อเนกธนโรจน์กุล ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์

อาจารย์ที่ปรึกษา
ผศ.ดร.ศุภชัย วรพจน์พิศุทธิ์ ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์

ปัจจุบันยังไม่มีเครื่องมือที่สามารถประเมินความเหมาะสมระหว่างสรีระร่างกายของผู้ใช้งานกับเก้าอี้รถเข็นได้ ความเหมาะสมดังกล่าวเป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกเก้าอี้รถเข็น นายจักรภัทร์ โชคชัยสิริ และ นางสาวศิตาภรณ์ อเนกธนโรจน์กุล นักศึกษาจากสาขาวิชาวิศวกรรมไฟฟ้า ได้เล็งเห็นว่า ผู้ใช้งานเก้าอี้รถเข็นจำนวนมากไม่ทราบถึงความเหมาะสมระหว่างสรีระร่างกายของตนเองกับเก้าอี้รถเข็นที่กำลังใช้งานอยู่ จึงได้ร่วมกันพัฒนาระบบต้นแบบเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญด้านกายภาพบำบัดใช้ในการประเมินสมรรถภาพและความเหมาะสมของผู้ใช้งานเก้าอี้รถเข็น ภายใต้การให้คำปรึกษาของ ผศ.ดร.ศุภชัย วรพจน์พิศุทธิ์ อุปกรณ์ต้นแบบจะใช้ M5StickC ที่มีหน่วยวัดความเฉื่อยมาตรวจจับข้อมูลการเคลื่อนที่ของเก้าอี้รถเข็นในการทดสอบรูปแบบต่าง ๆ เช่น Muscle Power Sprint Test และ One Stroke Push Test เป็นต้น ข้อมูลจะรายงานผ่านทางเครือข่ายไร้สาย Bluetooth ไปแสดงผลในรูปแบบ GUI และบันทึกข้อมูลในรูปแบบไฟล์ .csv พร้อมรายงานค่าต่าง ๆ จากการประมวลผล ผลงานชิ้นนี้ได้ส่งเข้าร่วมกิจกรรม TESA Senior Project Developer Pitch Competition 2023 ครั้งที่ 1 ในหมวดระบบ AIoT เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2566 ที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลงานนี้ได้รับรางวัลที่ 3 เป็นเงินรางวัลมูลค่า 5,000 บาท จาก 18 โครงงานของสถาบันการศึกษาทั่วประเทศที่ส่งเข้าร่วมในหมวดนี้ โดยการตัดสินจากคณะกรรมการจากภาคอุตสาหกรรมและเอกชนจํานวน 11 หน่วยงาน

• 10 มีนาคม 2566

10-3-2566 tesa 2023 supachai 210-3-2566 tesa 2023 supachai 310-3-2566 tesa 2023 supachai 1